Câu lạc bộ Marítimo: Một biểu tượng của bóng đá Madeira

Câu lạc bộ Marítimo là 1 câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng của Bồ Đào Nha, có trụ sở tại thành phố Funchal thuộc đảo Madeira. Câu lạc bộ là 1 trong những đội bóng có lịch sử lâu đời nhất ở Bồ Đào Nha. Câu lạc bộ có biệt danh là “Os Verde-Rubros” (Những người mặc áo xanh đỏ) hoặc “Os Leões da Madeira” (Những chú sư tử của Madeira). Câu lạc bộ có sân nhà là Estádio dos Barreiros, có sức chứa 10.600 chỗ ngồi. Câu lạc bộ có màu sắc truyền thống là xanh và đỏ, tượng trưng cho biển và đất.

Lịch sử câu lạc bộ Marítimo

Câu lạc bộ Marítimo là 1 đội bóng lâu đời của Bồ Đào Nha
Câu lạc bộ Marítimo là 1 đội bóng lâu đời của Bồ Đào Nha

Khởi nguồn

Câu lạc bộ Marítimo được thành lập ngày 20 tháng 9 năm 1910 bởi một nhóm các cầu thủ bóng đá người Anh và Bồ Đào Nha, đều là những nhân viên của công ty hải tặc Blandy. Câu lạc bộ ban đầu có tên là Club Português de Sport Marítimo, và có mục đích là để thúc đẩy các môn thể thao dưới nước như bơi lội, thuyền buồm, và thuyền chèo. Sau đó, câu lạc bộ mở rộng hoạt động sang các môn thể thao khác như bóng đá, bóng rổ, bóng chuyền, và cầu lông.

Thành công đầu tiên

Câu lạc bộ Marítimo bắt đầu tham gia các giải đấu bóng đá ở Madeira vào năm 1916, và nhanh chóng trở thành đội bóng thống trị ở địa phương. Câu lạc bộ giành được 17 chức vô địch Madeira liên tiếp từ năm 1921 đến năm 1937, và 29 lần vô địch trong tổng số 39 mùa giải.

Marítimo cũng là đội bóng đầu tiên ở Madeira được tham dự giải bóng đá hàng đầu của Bồ Đào Nha, khi được mời vào mùa giải 1938-39. Tuy nhiên, do khó khăn về kinh tế và địa lý, câu lạc bộ không thể duy trì được sự hiện diện ở giải đấu này, và phải xuống hạng nhiều lần.

Thời kỳ huy hoàng

Câu lạc bộ Marítimo trải qua thời kỳ huy hoàng của mình vào những năm 1970 và 1980, khi liên tục góp mặt ở giải bóng đá hàng đầu của Bồ Đào Nha, và cạnh tranh với những đội bóng lớn như Benfica, Porto, và Sporting. Câu lạc bộ cũng có những màn trình diễn ấn tượng ở các giải đấu châu Âu, như khi đánh bại Atletico Madrid ở Cúp UEFA năm 1983, hay khi đánh bại Leeds United ở Cúp C2 năm 1998.

Marítimo cũng giành được những danh hiệu quốc nội đầu tiên của mình, khi vô địch cúp quốc gia năm 1995, và siêu cúp quốc gia năm 1996.

Thời đại hiện tại

Theo chuyên mục Sports, câu lạc bộ Marítimo vẫn là một trong những đội bóng ổn định ở giải bóng đá hàng đầu của Bồ Đào Nha, và thường xuyên tham dự các giải đấu châu Âu. Câu lạc bộ cũng có những cầu thủ xuất sắc, như Pepe, Danny, Baba Diawara, Djalma, Josué, và José Sá. Câu lạc bộ hiện đang chơi ở sân vận động Estádio do Marítimo, có sức chứa 10.600 người, và có sự cạnh tranh quyết liệt với đội bóng cùng đảo là Nacional.

Xem thêm:

Top cầu thủ ghi bàn nhiều nhất mọi thời đại | Ai là vua sân cỏ

Thành tích

Đội bóng này đã gặt hái được những thành tích nhất định
Đội bóng này đã gặt hái được những thành tích nhất định

Câu lạc bộ Marítimo đã có những thành tích đáng tự hào trong lịch sử của mình, bao gồm:

 • Vô địch giải bóng đá ngoại hạng Bồ Đào Nha: 0 lần
 • Á quân giải bóng đá ngoại hạng Bồ Đào Nha: 1 lần (1925-26)
 • Ba giải bóng đá ngoại hạng Bồ Đào Nha: 1 lần (1976-77)
 • Vô địch giải bóng đá hạng nhì Bồ Đào Nha: 1 lần (1981-82)
 • Á quân giải bóng đá hạng nhì Bồ Đào Nha: 2 lần (1976-77, 1980-81)
 • Vô địch Cúp Bồ Đào Nha: 0 lần
 • Á quân Cúp Bồ Đào Nha: 2 lần (1994-95, 2000-01)
 • Vô địch Siêu cúp Bồ Đào Nha: 0 lần
 • Á quân Siêu cúp Bồ Đào Nha: 1 lần (2001)
 • Vô địch Cúp Liên đoàn Bồ Đào Nha: 0 lần
 • Á quân Cúp Liên đoàn Bồ Đào Nha: 1 lần (2014-15)
 • Vô địch giải bóng đá Madeira: 48 lần.
 • Vô địch Cúp Madeira: 12 lần.

Những điều thú vị

Và cũng là một đội bóng ấn tượng của Bồ Đào Nha
Và cũng là một đội bóng ấn tượng của Bồ Đào Nha

Câu lạc bộ Marítimo cũng có những điều thú vị mà không phải ai cũng biết, như:

 • Câu lạc bộ đầu tiên ở Bồ Đào Nha có một cầu thủ đến từ châu Phi, là Fernando Belo, một cầu thủ người Mozambique, vào năm 1959.
 • Câu lạc bộ đầu tiên ở Bồ Đào Nha có một cầu thủ đến từ châu Á, là Ali Aladhadh, một cầu thủ người Kuwait, vào năm 1979.
 • Câu lạc bộ đầu tiên ở Bồ Đào Nha có một cầu thủ đến từ châu Mỹ, là Pepe, một cầu thủ người Brazil, vào năm 1987.
 • Câu lạc bộ đầu tiên ở Bồ Đào Nha có một cầu thủ đến từ châu Đại Dương, là Tim Cahill, một cầu thủ người Australia, vào năm 1997.

Kết luận

Câu lạc bộ Marítimo là một câu lạc bộ bóng đá có lịch sử và truyền thống lâu đời ở Bồ Đào Nha, và là một biểu tượng của bóng đá Madeira. Theo Bongdalu, câu lạc bộ đã có những thành công đáng kể ở cả quốc nội và châu Âu, và đã đóng góp nhiều cầu thủ tài năng cho bóng đá Bồ Đào Nha. Marítimo là một đội bóng đáng được tôn trọng và ngưỡng mộ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *